Nứt răng - Nguyên nhân và cách điều trị

Tin tức | 3360 lượt xem | 2020-10-13 20:05:16

Nứt răng là hiện tượng thân răng bị chia thành 2 hay nhiều nhánh nhỏ ở những nhóm răng hàm nhai hoặc răng cửa. Nứt răng được điều trị như thế nào và nứt răng có nguy hiểm không? Là những mối quan tâm hàng đầu ở một số người có hiện tượng răng bị nứt.

Triệu chứng của nứt răng là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nứt răng hoặc gãy thân răng dẫn đến các biểu hiện, triệu chứng khác nhau. Tùy theo mức độ lớn hay nhỏ của một vết nứt có thể thể ảnh hưởng đến tiến trình điều trị nha khoa. Có những vết nứt nhỏ trên bề mặt men răng nhưng cũng có những vết nứt làm gãy múi răng, chia đôi răng thành hai hay nhiều phần.

Theo triệu chứng biểu hiện của nứt răng có thể chia vết nứt thành 3 loại:

    Đường rạn
    Nứt (gãy) răng
    Chia thân răng

Cách điều trị nứt răng hiệu quả

Đường rạn

Cấu trúc một chiếc răng có 3 lớp bao gồm lớp men răng phía ngoài cùng, ngà răng sau đó là tủy răng trong cùng. Đường rạn đơn thuần là vết nứt trong men răng và không mở rộng vào ngà răng, xảy ra một cách tự nhiên hoặc sau chấn thương. Đường rạn thường xảy ra ở người lớn và thường ở nhóm răng hàm.

Đường rạn thường không biểu hiện gì và rất khó phát hiện nếu không nhìn thật kỹ. Nếu không ảnh hưởng đến thẩm mỹ thì đường rạn răng có thể coi là hiện tượng bệnh lý bình thường và không cần cần điều trị.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần theo dõi tiến triển của chúng để có nhứng hướng điều trị phù hợp nếu triệu chứng của chúng nặng hơn.

Gãy răng (hoặc nứt răng)

Gãy hoặc nứt răng là mức độ vết nứt nặng hơn đường rạn, lúc này đường rạn đã đi sâu vào ngà răng và chủ yếu lan về phía gần hoặc xa, liên quan đến gờ bên của răng.


Vết nứt có thể tiến triển vào hệ thống chân răng và ảnh hưởng đến tủy răng, đôi khi nó có thể chia răng thành 2 mảnh riêng biệt. Triệu chứng có thể nhẹ, trung bình, rầm rộ hoặc đôi khi không có triệu chứng gì cả.

Nứt răng lâu ngày có thể xâm lấn vào tủy răng, các vi khuẩn theo đường nứt gây hỏng tủy, hoại tử và cuối cùng dẫn đến chết tủy răng.

 

Nứt răng có thể điều trị bằng cách trám răng, điều trị nội nha hoặc có thể phải nhổ răng tùy vào hướng của đường nứt, mức độ triệu chứng, và khả năng loại bỏ triệu chứng.

Trám răng là phương pháp sử dụng composite – vật liệu nha khoa để trám bít đường nứt ngăn cản sự xâm hại bởi vi khuẩn. Trám răng thường được sử dụng trong các trường hợp vết nứt răng nhẹ chưa tác động động đến tủy răng.

Chia chân răng

Chia thân răng là biểu hiện nặng nhất của nứt răng, khi vết nứt lan rộng từ phía mặt răng này đến một mặt răng khác và răng bị chia làm 2 phần.

Nếu đường chia nằm xiên thì có thể loại bỏ mảnh răng nhỏ đi và phục hồi lại bằng các trám răng, onlay hoặc bọc sứ.

Tuy nhiên, nếu đường chia mở rộng xuống dưới bờ xương ổ răng, việc phục hồi răng và điều trị nội nha có thể cần được xem xét kỹ.

Dù triệu chứng là gì bạn vẫn nên thăm khám nha khoa để có những phát hiện và điều trị sớm các trường hợp nứt răng. Thăm khám định kỳ 6 tháng/lần để có một nụ cười chắc khỏe, đẹp và tỏa sáng theo thời gian.

                                                                                                                                          BS:http://www.nhakhoaductrong.vn/

 

NHA KHOA ĐỨC TRỌNG LÀM VIỆC TỪ 7h30 - 20h30 TẤT CẢ CÁC NGÀY TRONG TUẦN

 Địa chỉ: 30 Đà Nẵng, Núi Đèo, Thủy Nguyên

 Hotline: 0933 203 089 \ 0904033008

 Email: nhakhoaductrong@gmail.com

 Website: wwww.nhakhoaductrong.vn

                                                                                                         

Bài viết cùng chuyên mục
TRÁM RĂNG THẨM MỸ

Tin tức | 913 lượt xem

Điều ám ảnh nhất trong dịp tết là gì? Là dọn nhà? Hay là…. Nỗi kinh hoàng đau răng? Bạn ăn không ngon, uống không thoải mái, đau đớn khiến cho năm mới trôi qua trong đau đớn.

Làm răng ở đâu tốt và uy tín tại núi đèo thủy nguyên hải phòng

Tin tức | 4038 lượt xem

Người xưa thường nói cái răng cái tóc là góc con người. Thế nhưng, có rất nhiều người không may mắn khi phải sở hữu một hàm răng xấu xí chẳng hạn như bị hô, móm, răng thưa hay là răng mọc lộn xộn khôn...

Nứt răng - Nguyên nhân và cách điều trị

Tin tức | 3360 lượt xem

Nứt răng là hiện tượng thân răng bị chia thành 2 hay nhiều nhánh nhỏ ở những nhóm răng hàm nhai hoặc răng cửa. Nứt răng được điều trị như thế nào và nứt răng có nguy hiểm không? Là những mối quan tâm ...